Bưởi non có thể làm thành xà phòng hay không? Hãy cùng baodongnai.info tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp từ bưởi non làm thành bánh xà phòng…

Sau thời gian không ngừng cố gắng nghiên cứu, tìm hiểu, điều chỉnh công thức, chị Bùi Thị Thủy, ở thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã tận dụng nguồn bưởi non tại địa phương để làm ra sản phẩm xà phòng bánh và các sản phẩm chăm sóc da thiên nhiên với thương hiệu Lá Farm.

bưởi non có thể làm thành xà phòng, câu chuyện khởi nghiệp từ bưởi non
Khách hàng tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của Lá Farm


Chưa phải là một doanh nhân lớn, có doanh thu hàng tỷ đồng nhưng có được thành công bước đầu như hôm nay, với chị Bùi Thị Thủy là cả một quá trình dài nỗ lực. Chị Thủy cho hay, sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ khi còn là học sinh THCS, chị Thủy một buổi đi học, một buổi phụ mẹ bán rau ngoài chợ để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cuộc sống vất vả nên chỉ học hết lớp 10 chị Thủy đã phải nghỉ ngang và bước vào cuộc mưu sinh với khát khao thoát khỏi cuộc sống khó khăn với đủ nghề: công nhân, mở cơ sở may gia công, buôn bán, chăn nuôi

Năm 2018, được cô em gái gợi ít về việc làm xà phòng lành tính, chị đã cùng với em gái quyết tâm bắt tay vào thực hiện với sản phẩm đầu tiên là túi lọc gội đầu. Theo lời kể của chị Thủy, tuy sản phẩm chất lượng tốt nhưng kén người dùng. Đến đầu năm 2019, em gái sang Thái Lan học làm xà phòng bằng phương pháp nóng rồi về làm để bán ra thị trường. Khi đó, hai chị em đã làm xà phòng từ cây cỏ quanh vườn như gừng nghệ, hương nhu, ngải cứu. Đến năm 2020, biết được có thể làm xà phòng từ bưởi non, chị Thủy bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu, điều chỉnh công thức để có được bánh xà phòng chất lượng gửi tới khách hàng.

Một số sản phần xà phòng được làm từ bưởi non
Một số sản phẩm của Lá Farm, trong đó có sản phẩm xà phòng handmade làm từ bưởi


“Sau 3 lần thử nghiệm và lấy ý kiến phản hồi từ khách, bọn mình đã có sản phẩm xà phòng hương bưởi. Đến năm 2022, sản phẩm này được khách hàng đón nhận và dành cho nhiều sự khen ngợi” – chị Thủy chia sẻ

Ngoài thành phần chính là bưởi, chị Thủy còn sử dụng thêm tinh dầu bạc hà nên sản phẩm không chỉ có hương thêm đặc trưng, còn mang đến cho người sử dụng cảm giác thoải mái, thư giãn. Hiện chị Thủy đang dự định phát triển sản phẩm xà bông handmade thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Chị Thủy cho biết thêm, ngoài xà phòng thì Lá Farm còn có bột bưởi rửa mặt, serum dưỡng da từ hoa bưởi, dầu gội và cao gội bưởi… Những sản phẩm từ bưởi ngoài việc làm sạch còn có công dụng hạn chế mùi hôi cơ thể rất tốt, làm mịn da, phù hợp với nhiều người, ngay cả với khách hàng có làn da nhạy cảm.

Ngoài bán sản phẩm, chị Thủy còn muốn khách hàng hiểu được quy trình làm xà phòng handmade và tận mắt thấy được nguồn nguyên liệu sạch, vì vậy chị đã mở các workshop dạy làm xà bông handmade. Đây cũng là khởi đầu để chị Thủy liên kết với các hộ nông dân trong vùng phát triển du lịch trải nghiệm cho du khách gần xa.

Chị Thủy cho biết, sắp tới chị sẽ kết hợp với nhiều cửa hàng bán sản phẩm thiên nhiên, spa về thảo mộc làm đẹp, tuyển cộng tác viên bán hàng online để giới thiệu và đưa sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng.

Được biết, dự án khởi nghiệp làm xà phòng bánh từ bưởi non của chị Thủy từng đạt giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2021 và hiện dự án cũng được lựa chọn tham gia vòng bán kết Cuộc thi Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp năm 2022 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Nguồn: sưu tầm