Với mục tiêu giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của trái chuối, đảm bảo độ giòn tan khi sản phẩm đến tay người dùng, có thể bảo quản lâu và đặc biệt nói không với chất bảo quản, chất phụ gia và giá cả cạnh tranh, cơ sở chuối sấy Văn Hà (xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đã đầu tư máy móc, công nghệ và ứng dụng những phương pháp sản xuất chuối sấy tiên tiến nhất vào các khâu sản xuất để cho ra sản phẩm chất lượng cao. Đến nay, sau gần 2 năm khởi nghiệp, sản phẩm chuối sấy Văn Hà đã có mặt trên thị trường và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.

Dự án chuối sấy Văn Hà tham gia vòng chung kết cuộc thi phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp
Dự án chuối sấy Văn Hà tham gia vòng chung kết cuộc thi phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp

Chị Trần Thị Hà, đại diện cơ sở chuối sấy Văn Hà cho biết, xuất phát từ nghề làm công thu hoạch chuối giúp người dân tại huyện Cẩm Mỹ từ khi còn trẻ, tôi chứng kiến người dân trồng chuối phải chịu nhiều thiệt thòi khi phải bán chuối với giá thành rẻ, trong khi sản phẩm chuối tại đây có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao, không thua chuối ở bất kỳ vùng chuyên canh nào khác trong tỉnh. Thế nhưng, đến mùa thu hoạch, không chỉ phải bán giá rẻ, người dân còn phải đổ bỏ do giá nhân công cao, thương lái ép giá. Từ đó, tôi ấp ủ hình thành được một cơ sở thu mua, chế biến chuối thành những sản phẩm có giá trị, có thể bảo quản được lâu, xa hơn nữa, tôi mong muốn có thể góp phần nhỏ tạo công lao động cho người dân địa phương và gia tăng thu nhập cho người trồng chuối. Mãi đến năm 2020, khi gia đình phát triển ổn định, kinh tế khá hơn chúng tôi mới mạnh dạn đầu tư cơ sở sấy chuối. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại, chúng tôi đầu tư máy móc ở các khâu sản xuất, trong đó máy sấy công suất lớn đóng vai trò chủ đạo. Với diện tích hơn 1.000 m2, xưởng đảm bảo thông thoáng, bố trí đầy đủ và tiện lợi cho các khâu dự trữ nguyên liệu, sơ chế, sản xuất và đóng gói. Do được ứng dụng công nghệ, máy sấy bằng điện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm so với cách sấy chuối truyền thống bằng than như trước đây, sản phẩm ra đều, đẹp, chất lượng đồng đều và đặc biệt là tiết kiệm được nhân công đáng kể ở khâu đảo sấy.

Chị Trần Thị Hà tham gia cuộc thi khởi nghiệp với dự án chuối sấy Văn Hà
Chị Trần Thị Hà tham gia cuộc thi khởi nghiệp với dự án chuối sấy Văn Hà


Tuy vậy, theo chị Hà, hiện cơ sở vẫn là đơn vị khởi nghiệp non trẻ, với đồng vốn đầu tư ban đầu không nhiều (hơn 400 triệu) nên hiện vẫn còn một số khó khăn. Nếu có thêm nguồn đầu tư, chúng tôi dự tính mở rộng thêm khu bảo quản lạnh để dự trữ được sản phẩm nhiều hơn, lâu hơn. Về kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng mở rộng thị trường, đưa sản phẩm nông sản Đồng Nai vươn xa hơn ra thị trường trong nước và quốc tế, đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, nâng cao giá trị sản xuất và đảm bảo an toàn cho dòng sản phẩm nông sản sấy của địa phương. Tại cuộc thi Phụ nữ Đồng Nai khởi nghiệp với sản phẩm OCOP, dự án ứng dụng công nghệ gia tăng giá trị sản phẩm chuối sấy Văn Hà là một trong những dự án tiêu biểu tham dự vòng chung kết cuộc thi

Nguồn: sưu tầm