tư vấn tuyển sinh ở long khánh

Chương trình Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023 đã được Báo Tuổi Trẻ chọn địa bàn Đồng Nai làm điểm mở màn vào ngày 7-1, giúp trên 1 ngàn học sinh đang học lớp 12 có những thông tin liên quan đến mùa tuyển sinh và kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

Dù kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 không có nhiều thay đổi lớn nhưng sẽ vẫn là thách thức với phần đông thí sinh trước ngưỡng cửa đại học. Việc lựa chọn nghề nghiệp đúng, trúng và phù hợp sẽ đảm bảo cho thí sinh có tương lai tốt hơn.

  • Nghe lời khuyên từ chuyên gia

Nhiều thí sinh hiện còn “mơ hồ” với lựa chọn nghề nghiệp khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 đang đến gần. Có những thí sinh không biết nên lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích, sự sắp đặt của cha mẹ hay xu thế của xã hội.

Em Nguyễn Thi Vân Anh (Trường THPT Dầu Giây, H.Thống Nhất) cho biết: “Em thích và muốn chọn ngành thời trang nhưng cha mẹ em lại không đồng ý, muốn em đi theo ngành kế toán. Em đang bối rối tìm cách thuyết phục cha mẹ ủng hộ sở thích và lựa chọn mà em theo đuổi”.

Tương tự, em Trần Nguyên Thu (Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.Long Khánh) cho hay: “Em muốn học ngành tiếng Hoa nhưng cha mẹ muốn em theo học ngành tiếng Anh. Vậy em phải làm sao?”.

Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM), con và cha mẹ thường hay “vênh nhau” khi phải đưa ra một lựa chọn nghề nghiệp. Trước hết, thí sinh cần tự nhủ mình rằng đã 18 tuổi, có quyền tự quyết định. Bên cạnh đó, nên suy nghĩ thấu đáo cả quyết định của mình lẫn của cha mẹ để có quyết định chính xác hơn. PGS-TS Bùi Hoài Thắng đưa ra cho thí sinh lời khuyên: “Hãy chân thành đặt vấn đề với cha mẹ rằng “con đã trưởng thành, xin hãy cho con được tự chọn hướng đi cho mình”.

Coi việc được gặp các chuyên gia tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp giàu kinh nghiệm là cơ hội tốt cho bản thân, em Nguyễn Thanh Tùng (Trường THPT Long Khánh, TP.Long Khánh) đã ghi chép khá kỹ lưỡng những “bí kíp” liên quan đến lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Thanh Tùng cho hay: “Em đã rút ra cho mình một công thức khi chọn nghề khi nghe các chuyên gia tư vấn, đó là: chọn nghề theo sở thích, sở trường, năng lực cá nhân và khả năng đáp ứng tài chính của gia đình trong quá trình em học đại học”.

Buổi tư vấn tuyển sinh là cơ hội để các  em nghe góp ý từ chuyên gia trong nghành
Buổi tư vấn tuyển sinh là cơ hội để các em nghe góp ý từ chuyên gia trong nghành
  • Suy nghĩ kỹ khi đăng ký

Không có học lực xuất sắc, kinh tế gia đình không khá giả nên em Trần Quốc Bảo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký có những đắn đo về lựa chọn cánh cổng trường cao đẳng nghề hay trường đại học.

Bảo cho hay, em muốn được học lên đại học nhưng lo lắng cha mẹ không có đủ tiền cho em ăn học ở thành phố 4-5 năm liên tục. Em cũng lo lắng vì những năm tới, học phí đại học sẽ tăng cao so với hiện nay. Sau khi nghe chuyên gia phân tích, Bảo đã cảm thấy tự tin hơn cho quyết định chọn một trường cao đẳng nghề ngay trên đất Đồng Nai để học, vì thời gian học ngắn, học phí thấp và cơ hội có việc làm lẫn thu nhập khá hấp dẫn.

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, việc lựa chọn một ngành nghề cho tương lai rất quan trọng với thí sinh khi các em sẽ sớm kết thúc những năm học phổ thông sau ít tháng nữa. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành nghề gì, bậc học nào cho phù hợp lại là chuyện không dễ dàng.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ: Nhiều học sinh lựa chọn ngành học, trường học theo “khuôn”, đó là xuất phát từ cột mốc chọn bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, sau đó mới đến chọn tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT, rồi đến ngành, trường.

Cho rằng, nếu lựa chọn theo “khuôn” như trên sẽ không lý tưởng bằng xuất phát từ lựa chọn ngành trước, TS Lê Thị Thanh Mai dành cho thí sinh lời khuyên: điều cần làm là hãy tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề bạn theo đuổi để xem ngành này có những áp lực gì, yêu cầu thế nào, điều kiện ra sao? Từ đó, bạn sẽ có thể xem xét kỹ lưỡng ngành học ấy có phù hợp với bản thân hay không. Các thí sinh cần suy nghĩ và chọn đúng để tránh những sai lầm đáng tiếc khi mất đi cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển rồi sau đó mới nhận ra ngành đó không phù hợp với bản thân.

Nguồn: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/202301/can-nhac-lua-chon-nghe-nghiep-cho-tuong-lai-3153190/